ชั่วได้ใจ! ชาวยูเครนขายข้อมูลของประชาชนตัวเองและชาวยุโรปกว่า 300 ล้านคนให้กับรัสเซีย

ตำรวจไซเบอร์ของยูเครนได้จับกุมชายอายุ 36 ปีจากเมืองเนติชิน สาเหตุจากการขายข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลสำคัญของประชาชนต่างๆ ทั้งในยูเครนและอีกหลายประเทศในยุโรป โดยชายคนนี้เขาได้ใช้โปรแกรม Telegram เพื่อโฆษณาข้อมูลที่ขโมยมาและขายให้กับผู้ซื้อที่สนใจ ซึ่งราคานั้นขึ้นอยู่กับปริมาณข้อมูลและมูลค่าของข้อมูล

การสืบสวนของตำรวจเปิดเผยว่าผู้ซื้อข้อมูลดังกล่าวเป็นชาวรัสเซียที่ใช้สกุลเงินที่ห้ามใช้ในรัฐยูเครน ในการซื้อข้อมูลเหล่านี้ เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ตำรวจขยายการจับกุมในครั้งนี้

ชายคนนี้จะต้องเผชิญกับคดีความตามบทลงโทษ มาตรา 361-1 ข้อ 2 (การสร้างซอฟต์แวร์เพื่อใช้ในวิธีที่เป็นอันตราย) มาตรา 362 (การเข้าถึงข้อมูลที่เก็บไว้ในระบบคอมพิวเตอร์โดยไม่ได้รับอนุญาต) และตามมาตรา 345 ข้อ 2 (เป็นภัยหรือช้ความรุนแรงต่อเจ้าหน้าที่ผู้บังคับใช้กฏหมาย)”โดยการกระทำผิดล่าสุดนี้มีโทษจำคุกสูงสุดถึง 5 ปี โดยจะพิจารณาถึงความรุนแรงและประวัติอาชญากรรมด้วย

และถ้าย้อนกลับไปในปี 2021 ตำรวจไซเบอร์ของประเทศยูเครนก็เคยได้ดำเนินการจับกุมผู้ต้องหาทั้งหมด 51 รายที่ขายฐานข้อมูลทั้งหมดกว่า 100 รายการ รวมถึงขนาดข้อมูลทั้งหมด 90,000 GB ซึ่งเป็นข้อมูลของประชากรประมาณ 300 ล้านคนจากประเทศสหรัฐอเมริกา ยูเครน และหลายประเทศในยุโรปมาแล้วด้วย

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – BPC
ที่มา – ชั่วได้ใจ! ชาวยูเครนขายข้อมูลของประชาชนตัวเองและชาวยุโรปกว่า 300 ล้านคนให้กับรัสเซีย – Enterprise IT Pro

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *