พื้นฐานของการจัดการบันทึก

           เมื่อพูดถึงการ “ซอฟต์แวร์จัดการบันทึก” คุณจะนึกถึงอะไร ? ในหน้านี้เราจะอธิบายประโยชน์และความจำเป็นในการเก็บข้อมูลและการจัดการการบันทึกว่ามีประโยชน์อย่างไร?

 1. บันทึกคืออะไร?
          บันทึก คือ การบันทึกประวัติและข้อมูล เช่น การใช้คอมพิวเตอร์และการสื่อสารข้อมูล ตัวอย่างเช่น เมื่อคุณใช้คอมพิวเตอร์ เหล่าข้อมูล เช่น ซอฟต์แวร์ที่คุณใช้และไฟล์ที่คุณเปิดจะถูกบันทึกไว้ในคอมพิวเตอร์ของคุณ นอกจากนี้ เมื่อคุณเรียกดูเว็บไซต์บนอินเทอร์เน็ต  เช่นหน้าเพจที่คุณเยี่ยมชมในวันและเวลานั้นๆจะถูกบันทึกเก็บไว้ นอกจากนี้ ความพิเศษของระบบยังช่วยให้เราเก็บรวบรวมข้อมูลที่มีรายละเอียดมากขึ้นอีกด้วย ประวัติการใช้คอมพิวเตอร์ที่รวบรวมในลักษณะนี้เรียกว่า “บันทึก”บันทึกมีข้อมูลจำนวนมาก และหากคุณดูอย่างใกล้ชิด คุณจะเห็นว่าใครกำลังทำอะไรบนคอมพิวเตอร์ของคุณในเวลาใด

2. ทำไมเราต้องมีการจัดการบันทึก?
          ในสภาพแวดล้อมที่ผู้ใช้จำนวนมากใช้คอมพิวเตอร์ เช่น บริษัทและโรงเรียน ปริมาณบันทึกนั้นจะมีจำนวนมาก ตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการตรวจสอบว่าผู้ใช้รายใดใช้ไฟล์ไหน ณ วันและเวลาที่ใด การตรวจสอบบันทึกทั้งหมดจะเป็นงานหนัก ซอฟต์แวร์การจัดการบันทึกช่วยในเรื่องนี้ การตรวจสอบบันทึกช่วยให้คุณเข้าใจได้อย่างถูกต้องว่าใครทำอะไรและเมื่อไหร่ ดังนั้นคุณจึงสามารถป้องกันการใช้งานโดยไม่ได้รับอนุญาตและระบุสาเหตุที่เกิดปัญหาได้

3. คุณสามารถทำอะไรกับการจัดการบันทึกได้บ้าง
          ซอฟต์แวร์การจัดการบันทึกทำให้สามารถรวบรวมข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมนอกเหนือจากการรวบรวมบันทึกมาตรฐานบนคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล นอกจากนี้ยังวิเคราะห์ข้อมูลที่รวบรวมและนำเสนอในรายงานที่ผู้ดูแลระบบเข้าใจได้ง่าย นอกจากนี้ ในฐานะฟังก์ชันเสริม ยังมีฟังก์ชันต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับผู้ดูแลระบบ เช่น การบีบอัดบันทึกที่รวบรวม ฟังก์ชันการตรวจสอบเพื่อตรวจสอบบันทึกแบบเรียลไทม์ และฟังก์ชันเพื่อป้องกันการปลอมแปลงบันทึกโดยไม่ได้รับอนุญาต

4. สามารถทำงานแบบใดได้บ้าง?
          การป้องกันการรั่วไหลของข้อมูลส่วนบุคคลผ่านทางอินเทอร์เน็ต หน่วยความจำ USB ฯลฯ เป็นปัญหาที่บริษัทและองค์กรควรให้ความสำคัญอย่างมาก ด้วยการจัดการบันทึก คุณสามารถป้องกันความเสี่ยงเหล่านี้ก่อนที่จะเกิดขึ้นได้ นอกจากนี้ ในกรณีที่ข้อมูลรั่วไหลอย่างไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ คุณสามารถหาสาเหตุและป้องกันการแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็วโดยการตรวจสอบบันทึกการใช้งานจากคอมพิวเตอร์ เพียงแค่ตรวจสอบระบบการจัดการบันทึก คุณจะพบว่าจำนวนผู้ใช้ที่ใช้คอมพิวเตอร์เพื่อวัตถุประสงค์ที่ไม่เกี่ยวข้องกับงานจะลดลง และคุณสามารถประเมินผลการใช้งานการป้องกันข้อมูลได้ เช่น ประสิทธิภาพการทำงานที่เพิ่มขึ้นและการลดต้นทุน

การจัดการข้อมูลของคุณเป็นลักษณะไหน?
การจัดการบันทึกการเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์หรือการจัดการบันทึกการทำงานของไคลเอ็นต์?

          เมื่อพิจารณาถึงการนำระบบการจัดการบันทึกมาใช้เป็นมาตรการป้องกันการรั่วไหลของข้อมูล จำเป็นต้องพิจารณาว่าจะเลือก “การจัดการบันทึกการเข้าใช้เซิร์ฟเวอร์” หรือ “การจัดการบันทึกการดำเนินการของไคลเอ็นต์” โดยขึ้นอยู่กับขนาดและวิธีการดำเนินการของระบบ แต่ละรายการมีจุดแข็งและจุดอ่อนที่แตกต่างกัน

          ดังนั้นโปรดพิจารณาคุณสมบัติแต่ละรายการเพื่อค้นหาค้นหาวิธีการจัดการบันทึกการทำงานที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมของคุณ