ดาวน์โหลดฟรีทูลสำหรับถอดรหัสแรนซั่มแวร์ Conti จาก Kaspersky

Kaspersky ปล่อยทูลถอดรหัสข้อมูลฟรีอัปเดตใหม่ สำหรับช่วยเหลือเหยื่อแรนซั่มแวร์ Conti สายพันธุ์ปรับปรุงใหม่ที่นักวิจัยบางรายตั้งชื่อใหม่ให้ว่า “MeowCorp” ที่เป็นการพัฒนาจากซอร์สโค้ดของ Conti ต้นฉบับที่หลุดออกมาเมื่อมีนาคม 2022

บริษัทน้องเหมียวนี้ถูกเอาไปใช้โจมตีภาครัฐและเอกชนจำนวนมาก ทาง Kaspersky จึงอัปเดตทูลใหม่จากการสืบข้อมูลเกี่ยวกับ Conti ล่าสุดที่หลุดตามเว็บบอร์ดต่างๆ รวมกว่า 258 รายการ ทั้งไพรเวทคีย์ ซอร์สโค้ด และตัวถอดรหัสแบบก่อนคอมไพล์บางส่วน

ไพรเวทคีย์ที่หลุดมามีอยู่ใน 257 โฟลเดอร์ (มีโฟลเดอร์หนึ่งที่มีสองคีย์) ในจำนวนนี้มีคีย์บางส่วนที่ถูกเอามาสร้างตัวถอดรหัสแล้ว นอกจากนี้ยังมีไฟล์ทั่วไปอย่างไฟล์เอกสาร ไฟล์รูปภาพต่างๆ ด้วย โดยสันนิษฐานว่าเป็นไฟล์ทดสอบที่เหยื่อส่งให้ผู้โจมตีให้แน่ใจว่า คีย์ที่จะส่งมาใช้ถอดรหัสได้

ข้อมูลทั้งหมดนี้ถูกรวมในยูทิลิตี้ RakhniDecryptor รุ่นล่าสุดของ Kaspersky แล้ว พร้อมทั้งเพิ่มเข้าไปในเว็บไซต์รวมฮิตตัวถอดรหัสแรนซั่มแวร์สายพันธุ์ต่างๆ อย่าง noransom.kaspersky.com แล้วด้วย ซึ่งจากข้อมูลช่วงปี 2019 – 2020 พบว่า Conti เป็นหนึ่งในสายพันธุ์แรนซั่มแวร์ที่พบการระบาดมากที่สุด คิดเป็นประมาณ 13%

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – ITPro
ที่มา – ดาวน์โหลดฟรีทูลสำหรับถอดรหัสแรนซั่มแวร์ Conti จาก Kaspersky – Enterprise IT Pro

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *