พบมัลแวร์อันตรายจากแอปพลิเคชันจีน บน Mac App Store ของแอปเปิล

พบมัลแวร์อันตรายจากแอปพลิเคชันจีน บน Mac App Store ของแอปเปิล
เชื่อว่า App Store ของผลิตภัณฑ์จากแอปเปิล ถูกใจใครหลาย ๆ คนในเรื่องของความปลอดภัย แต่เหตุการณ์นี้กลับเป็นการสั่นคลอนความปลอดภัยของ App Store ฝั่งผู้ใช้คอมพิวเตอร์ Mac เพราะพบมัลแวร์ในแอปพลิเคชันของจีนที่มีบน Mac App Store แล้วเสียนี่
คุณ Alex Kleber นักวิจัยด้านความปลอดภัยได้วิเคราะห์บัญชีผู้ใช้ของนักพัฒนาแอปพลิเคชันบน Apple ที่มีความแตกต่างกันถึง 7 บัญชี แต่บัญชีทั้งหมดถูกจัดการโดยนักพัฒนาคนเดียวกัน ซึ่ง Alex สังเกตว่า แอปพลิเคชันจากบัญชีเหล่านี้มักมีมัลแวร์ที่รับคำสั่งและการควบคุมจากเซิร์ฟเวอร์ซ่อนอยู่ ซึ่งแอปพลิเคชันเหล่านี้ผ่านการตรวจสอบความปลอดภัยเบื้องต้นของ App Store ก่อนที่มัลแวร์จะถูกเปิดใช้งาน แถมบางแอปพลิเคชันก็กลายร่างจากแอปฯ เดิมที่นำไปตรวจสอบ เนื่องจากผู้พัฒนาเลือกเลือกเปลี่ยน User Interface หรือหน้าตา ดีไซน์แอปพลิเคชันจากระยะไกลได้นั่นเอง

ส่วนใครที่เป็นห่วงว่าแล้วจะทราบได้อย่างไรว่าแอปพลิเคชันไหนเป็นอันตราย ซึ่งการสังเกตครั้งนี้เป็นไปได้ยาก แต่ก็มีคำแนะนำจากการสังเกตพบมาแนะนำกัน

  • แอปพลิเคชันประเภท PDF Reader บางแอปฯ (PDF Reader for Adobe PDF Files)
  • แอปพลิเคชันที่มีรีวิวและคะแนน 5 ดาวจำนวนมาก ๆ และเขียนด้วยภาษาอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งแอปพลิเคชันเหล่านี้มีรีวิวที่ให้คะแนน 1 ดาวเพียงรีวิวเดียว และรายละเอียดมความเป็นไปได้ที่จะเป็นรีวิวจริง
  • แอปพลิเคชันที่ใช้คำว่า “APP” ตัวพิมพ์ใหญ่ทั้งหมด

พบมัลแวร์อันตรายจากแอปพลิเคชันจีน บน Mac App Store ของแอปเปิล

ภาพจาก : https://www.techspot.com/news/95550-malware-packed-chinese-apps-found-mac-app-store.html

ยิ่งไปกว่านั้น ผู้พัฒนายัง Copy แอปพลิเคชันเดียวกันออกมาอีกหลาย ๆ แอป ฯ เพื่อกระจายการดาวน์โหลดและเพิ่มเติมการรับส่วนแบ่งทางการตลาด แถมยังสร้างความคิดเห็นปลอม ๆ เพื่อสร้างรีวิวเชิงบวก ทำให้ลูกค้าไว้วางใจในความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม แอปพลิเคชันอันตรายเหล่านี้ถูกแอปเปิลถอดออกจาก App Store เรียบร้อยแล้ว

ส่วนใครที่เป็นผู้ใช้แอนดรอยด์ก็อย่าเพิ่งวางใจไป เพราะเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ก็มีข่าวว่า นักวิจัยพบแอปพลิเคชันอันตรายบน Google Play Store เช่นกัน แถมมีจำนวนแอปฯ ขั้นต่ำถึง 24 แอปพลิเคชันเลยทีเดียว
ที่มา : www.techspot.com , Thaiware

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *