โรงพยาบาลอุดรธานีถูกแฮกด้วยมัลแวร์เรียกค่าไถ่

ขอบคุณข่าวสารจาก “Beartai Weekly” : โรงพยาบาลอุดรธานีถูกแฮกด้วยมัลแวร์เรียกค่าไถ่ แต่ระบบใช้งานได้บางส่วนแล้ว – #beartai

โรงพยาบาลอุดรธานีเผยว่าประสบปัญหาระบบคอมพิวเตอร์ขัดข้อง ส่งผลให้ระบบไอทีของโรงพยาบาลบางระบบ รวมถึงเว็บไซต์ที่ใช้งานไม่ได้

จากการสอบถามเบื้องต้นพบว่าระบบที่ได้รับผลกระทบมีทั้งระบบประวัติคนไข้ และระบบการจ่ายยา แต่ไม่เป็นที่แน่ชัดว่ามีการแฮกเอาข้อมูลออกไปหรือไม่

โรงพยาบาลฯ มีการนำระบบการทำงานด้วยมือมาใช้ และแจ้งโรงพยาบาลที่เกี่ยวข้องในการส่งต่อผู้ป่วยมายังโรงพยาบาลอุดรธานีว่าให้มีการเตรียมเอกสารสำคัญอย่างผลแล็บ ผลการอ่านฟิล์ม และใบสั่งยามาพร้อมกับผู้ป่วยด้วย

ขณะที่สำนักข่าวไทยพีบีเอสรายงานว่า นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เผยว่าได้รับแจ้งจากโรงพยาบาลว่าถูกโจมตีด้วยมัลแวร์เรียกค่าไถ่

โดยมีการตั้งศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข (EOC) และหน่วยบริการทางเทคนิค เพื่อแก้ไขและฟื้นฟูเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไปจนถึงการเก็บหลักฐานสำหรับการดำเนินคดีต่อไป

โรงพยาบาลฯ ขอความร่วมมือผู้ใช้บริการให้เตรียมบัตรประชาชน และเอกสารที่เกี่ยวข้อง อย่างเอกสารแสดงการแพ้ยา ใบนัด สำเนาใบส่งตัว และข้อมูลติดต่อมาในการรับบริการด้วย

ทั้งนี้ โรงพยาบาลอุดรธานีชี้แจงว่าระบบกลับมาใช้งานได้บางส่วนแล้ว โดยระบุบนหน้าเพจใน Facebook ว่าสามารถกลับมาใช้งานได้ “ในระดับเพียงพอให้บริการ” พร้อมขออภัยถึงความไม่สะดวกที่เกิดขึ้น

ขอบคุณเพจFacebookโรงพยาบาลอุดรธานี : Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *