ภาพการเยี่ยมชมบริษัทจากKOSENKMITLของคณะอาจารย์จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง วันที่ 28 พฤศจิกายน 2566

ณ วันที่ 28 พฤศจิกายน 2566 ที่ผ่านมานั้น ทาง KOSENKMITLของคณะอาจารย์จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ได้เข้ามาที่ บริษัท Runexy Thailand เพื่อเยี่ยมชมและพุดคุยในเรื่องต่างๆ

ภาพบรรยากาศ JAPAN JOB FAIR 2023 รอบแรก

วันนี้ 7 ตุลาคม 2023 ที่โรงแรม ฮอลิเดย์ อินน์ สีลม ตั้งแต่เวลา 11.00-17.00 (ตามเวลาประเทศไทย) รวมภาพบรรยากาศ ณ งาน JAPAN JOB FAIR 2023 รอบแรก

JAPAN JOB FAIR 2023

วันนี้ 25 พฤศจิกายน 2023 ที่โรงแรม ฮอลิเดย์ อินน์ สีลม ตั้งแต่เวลา 11.00-17.00 (ตามเวลาประเทศไทย) ภาพบรรยากาศ ณ งาน JAPAN JOB FAIR 2023

LINE ชี้แจงหลังทำข้อมูลผู้ใช้รั่วกว่า 4 แสนรายการ

“LINE” ชี้แจงเหตุทำข้อมูลผู้ใช้รั่วไหลกว่า 4 แสนรายการ พร้อมประกาศยกระดับการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล วันที่ 27 พฤศจิกายน 2566 รายงานข่าวจาก LY Corporation บริษัทแม่ในญี่ปุ่นของ “ไลน์” (LINE) เปิดเผยว่า บริษัทพบการเข้าถึงระบบภายในจากบุคคลที่สามโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่งผลให้มีการรั่วไหลของข้อมูลผู้ใช้, พันธมิตรธุรกิจ, พนักงานและบุคลากรอื่น ๆ ซึ่งบริษัทได้ทำการบล็อกการเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์จากภายนอกโดยระบบบริษัทในเครือ

LINE ชี้แจงหลังทำข้อมูลผู้ใช้รั่วกว่า 4 แสนรายการRead More »

ผู้ผลิตเครื่องบินยักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง “Boeing” โดนแก๊งแรนซั่มแวร์ Lockbit โจมตี

บริษัท Boeing ผู้ผลิตเครื่องบินรายใหญ่ของโลกและยังเป็นคอนแทร็กสำคัญของหน่วยความมั่นคงของสหรัฐ เกิดปัญหาข้อมูลรั่วไหล ซึ่งคาดว่าเกิดจากการที่แก็งแรนซั่มแวร์ LockBit ได้ขโมยไป ณ ตอนนี้มีประมาณ 50 กิกะไบต์ และได้ถูกเอาไปเผยแพร่ผมดาร์กเว็บของ Lockbit เรียบร้อยแล้ว เหตุการณ์ครั้งนี้ได้มีการชี้ชัดเลยว่า LockBit เป็นแก๊งที่เข้าไปเริ่มขโมยข้อมูลของ Boeing มาตั้งแต่ช่วงปลายเดือนตุลาคมแล้ว โดยทางผู้สื่อข่าวสังเกตุว่าข้อมูลกว่า 50 กิกะไบต์ที่หลุดออกไปส่วนใหญ่จะเป็นข้อมูลแบ็กอัพในหลายๆ

ผู้ผลิตเครื่องบินยักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง “Boeing” โดนแก๊งแรนซั่มแวร์ Lockbit โจมตีRead More »

แฮ็กเกอร์เจาะหน้าล็อกอินของ Citrix NetScaler เพื่อขโมยรหัสผ่าน

พบฝูงแฮ็กเกอร์กำลังรุมเจาะช่องโหว่ที่เพิ่งพบอย่าง CVE-2023-3519 บน Citrix NetScaler Gateways เพื่อจารกรรมข้อมูลรหัสผู้ใช้ ช่องโหว่นี้เป็นแบบเปิดช่องให้รันโค้ดจากระยะไกล (RCE) ที่พบเป็น Zero-day ในช่วงกรกฎาคมที่ผ่านมา เป็นช่องโหว่ที่อยู่บนอุปกรณ์ทั้ง Citrix NetScaler ADC และ NetScaler Gateway และต่อมาเมื่อต้นเดือนสิงหาคม ก็พบการใช้ช่องโหว่นี้สร้างประตูหลัง (Backdoor)

แฮ็กเกอร์เจาะหน้าล็อกอินของ Citrix NetScaler เพื่อขโมยรหัสผ่านRead More »

ระวัง 4 กับดักทางตันเวลาจัดการเรื่องการจัดการตัวตนบนคลาวด์ Cloud Identity Management

การปกป้องตัวตนบนคลาวด์ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ละองค์กรต้องรวบรวมรายการสิทธิ์ทั้งหมดที่มีอยู่เพื่อให้มั่นใจว่าตั้งค่าได้ถูกต้องเหมาะสม ต้องสามารถมองเห็นข้อมูลตัวตนได้อย่างชัดเจนและครอบคลุม ที่สำคัญคือ การทำให้เคลียร์ว่าใครทำอะไรได้ และสิทธิ์ที่มีไม่ได้เป็นอันตราย แต่ด้วยข้อดีของคลาวด์ที่ทำให้เราขยับขยายได้ง่ายและรวดเร็ว ยิ่งถ้าให้สิทธิ์โกลบอลแอดมินหรือเป็น Root ก็ทำได้หมดทุกอย่าง รวมถึงทุกอย่างที่อันตราย ดังนั้นเพื่อไม่ต้องคอยอนุญาตที่ละคำขอ พับลิกคลาวด์ใหญ่ๆ จึงมีรายการสิทธิ์อนุญาตให้ตั้งค่ากับแอดมินแต่ละแบบมากถึง 35,000 รายการ ปัญหาหลักเกี่ยวกับการจัดการตัวตนก็คือ สิทธิ์ที่นักพัฒนาทั้งหลายสามารถจัดสรรเสกทั้งวีเอ็ม สตอเรจ ฐานข้อมูลได้ด้วยตัวเอง ทำให้เรามองไม่เห็นไม่ครอบคลุมว่าแต่ละอย่างมีอะไรรันบ้าง และมีแนวโน้มที่จะให้สิทธิ์มากเกินจำเป็นเพราะปัญหาความซับซ้อนของระบบคลาวด์

ระวัง 4 กับดักทางตันเวลาจัดการเรื่องการจัดการตัวตนบนคลาวด์ Cloud Identity ManagementRead More »

Firefox แพ็ตช์ช่องโหว่ร้ายแรงมาก ออกมาในเวอร์ชั่น “118”

Mozilla ประกาศอัปเดตด้านความปลอดภัยทั้งบน Firefox และ Thunderbird รวมช่องโหว่ที่แพ็ตช์ทั้งหมด 9 รายการ จำนวนนี้มีบั๊กที่ร้ายแรงมากรวมอยู่ด้วย สำหรับ Firefox ได้ออกมาในเวอร์ชั่นที่เรียกว่า Firefox 118 ช่องโหว่ทั้ง 9 รายการนี้ทั้งหมดเกี่ยวข้องกับปัญหาหน่วยความจำที่นำไปสู่ระบบค้างได้ โดยมีช่องโหว่ร้ายแรงสูง 2 รายการได้แก่ CVE-2023-5168 และ

Firefox แพ็ตช์ช่องโหว่ร้ายแรงมาก ออกมาในเวอร์ชั่น “118”Read More »